รับชม ซีรี่ย์ เรื่อง Searching for Bobby Fischer อย่างไม่มีสะดุดลองเลย

ทุกคนวันนี้เรามี ซีรี่ย์ สุดสนุกจะมาฝากทุกคนเช่นเคยนะคะ ซึ่งที่จะนำมาฝากในวันนี้นั้น ก็จะเป็นเรื่องของชีวประวัติ ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาหมากรุกค่ะ โดยนักกีฬาหมากรุกในเรื่องก็มีพรสวรรค์ ด้านการเล่นหมากรุกตั้งแต่เด็กเลยค่ะ แต่การเล่นหมากรุกของเขานั้นจะราบรื่นดีหรือไม่ ให้เพื่อน ๆ ตามมาทำความรู้จักกับหนังเรื่องนี้ที่มีชื่อว่า Searching for Bobby Fischer (1993) เจ้าหมากรุก กันเลยค่ะ 

ซีรี่ย์

ข้อมูลของ ซีรี่ย์ เรื่อง Searching for Bobby Fischer (1993) เจ้าหมากรุก

หนังออนไลน์ เรื่อง Searching for Bobby Fischer (1993) เจ้าหมากรุก เป็นหนังแนวดราม่าที่เขียนบทและกำกับโดย Steven Zaillian และมีนักแสดงนำได้แก่ Max Pomeranc, Joe Mantegna, Joan Allen, Ben Kingsley และ Laurence Fishburne หนังถูกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 1993 ภายใต้การจัดจำหน่ายของค่าย Paramount Pictures ค่ะ 

เรื่องย่อของ ซีรี่ย์ เรื่อง Searching for Bobby Fischer (1993) เจ้าหมากรุก

เรื่องได้นำเสนอเรื่องราวของเด็กชายวัย 7 ขวบคนหนึ่งที่มีชื่อว่า จอร์ช เขานั้นชอบเล่นเบสบอลมาก แต่เขากลับมีความสามารถที่ซุกซ่อนอยู่นั่นก็คือ การเป็นอัฉริยะด้านการเล่นหมากรุก วันหนึ่งในขณะที่เขานั้นไปเก็บลูกเบสบอล ที่ตกในพุ่มไม้เขาก็ได้เหลือบไปเห็นตัวเดินหมากรุกตัวหนึ่ง เขาจึงเก็บมันขึ้นมาด้วยความสงสัย จากนั้นเขาก็ได้เห็นคนกลุ่มหนึ่ง กำลังเล่นหมากรุกกันอย่างใจจดใจจ่อ แม้ฝนจะกระหน่ำตกลงมา พวกเขาก็ยังตั้งหน้าตั้งตาเล่นไม่ยอมไปไหน  ระหว่างที่เขายืนจ้องมองการเล่นหมากรุก ด้วยความสนใจนั้นได้มีชายเร่ร่อนคนหนึ่งโผล่มา แล้วยื่นลูกเบสบอลคืนให้เขา โดยขอแลกกับตัวหมากรุกนั้น

แต่เขากลับเลือกที่จะเก็บตัวเดินหมากรุกไว้ วันหนึ่งเมื่อเขากำลังเดินกลับบ้านกับแม่ เขาก็ได้มองกลุ่มผู้เล่นหมากรุกอย่างสนใจ แต่แม่ไม่อยากให้เขาเล่น เนื่องจากคนที่เล่นแถวนั้นมีแต่พวกที่ไม่น่าไว้ใจ แต่สุดท้ายแม่ก็ยอมให้เค้าเล่นแต่โดยดี และแม่ก็ได้เห็นว่าลูกมีความสุขแค่ไหน ตอนกำลังเล่นหมากรุก แม้ว่าเขาจะแพ้แต่ชายที่เล่นคู่กับเขา ก็ชมเขาว่าเขานั้นมีสไตล์การเล่นเหมือน บ็อบบี้ ฟิชเช่อร์ นักเล่นหมากรุกอัจฉริยะชื่อดัง แม่ได้กลับมาเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้พ่อฟัง จนพ่ออยากทดสอบลูกชายตัวเอง พ่อได้ชวนเขาเล่นหมากรุก แต่ด้วยความกลัวเค้าก็แกล้งแพ้ และพ่อก็ได้บอกแม่ว่าลูกก็ปกติดีนี่ไม่ได้โดดเด่น

อย่างที่แม่เล่ามา แม่เลยท้าให้พ่อชวนอีกครั้ง แม่บอกกับลูกไปว่าไม่ต้องกลัวพ่อให้เล่นเต็มที่ เค้าเลยยอมเล่นเต็มที่จนพ่อได้เห็นแล้ว ว่าลูกชายตัวเองนั้นมีพรสวรรค์ด้านนี้ พ่อตัดสินใจจ้างนักเล่นหมากรุกมืออาชีพอย่าง บรูซ มาเป็นครูสอนพิเศษให้ลูกชาย แม้ว่าค่าจ้างจะสูงมากก็ตาม จอร์ช ได้เล่นหมากรุกจนรู้เทคนิคต่าง ๆ และลงสนามแข่งจนชนะหลายสนาม ซึ่งพ่อของเขานั้นก็กดดันเขามาก และคาดหวังให้เขานั้นชนะเสมอ จนมันทำให้เด็กชายตัวน้อย ๆ กดดันและไม่อยากเล่นมันอีก ฝ่ายแม่เองก็สงสารลูกชายมาก ๆ และได้ตำหนิสามีจนในที่สุดพ่อของจอร์ชก็คิดได้ เลยยอมให้ลูกได้ใช้ชีวิตตามปกติให้สนุกกับชีวิต

ความรู้สึกที่กดดันของจอร์ชก็ได้หายไป และความสุขสนุกกับกิจกรรมมากมาย และหลากหลายก็ได้มาแทนที่ และเมื่อถึงวันแข่งอีกครั้ง เขาก็สามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ฝีมือฉกาจได้ด้วยการเล่นแบบชิล ๆ ซึ่งตรงข้ามกับฝ่ายตรงข้ามที่พ่อเคี่ยวเข็ญ ให้ฝึกหมากรุกเพียงอย่างเดียว เรื่องราวก็ได้จบลงที่จอร์ชเดินไปโอบไหล่คู่แข่ง ที่เขาถือเป็นเพื่อนและปลอบใจเพื่อน เขาเข้าใจดีว่าเด็ก ๆ ทุกคนที่มาแข่งนั้นต่างกดดัน จากความคาดหวังของผู้ปกครองขนาดไหนนั่นเองค่ะ 

วิจารณ์ ซีรี่ย์ เรื่อง Searching for Bobby Fischer (1993) เจ้าหมากรุก

เรื่องนี้แม้จะเป็นหนังเก่า แต่ความหมายมันก็ดีเอามาก ๆ และด้วยความที่หนังถูกสร้างมาจากเรื่องจริง มันจึงมีความน่าสนใจมาก ๆ หนังทำให้เราได้เปิดโลกมากขึ้น ในด้านของกีฬาหมากรุก และมันก็ทำให้เข้าใจนักกีฬาที่มีความสามารถเป็นเลิศ แต่ก็ถูกกดดันจากคนรอบตัวเช่นกันค่ะ 

ข้อคิดที่ได้จาก ซีรี่ย์ เรื่อง Searching for Bobby Fischer (1993) เจ้าหมากรุก ก็คือ ต่อคนเราจะมีพรสวรรค์แค่ไหน  เป็นอัจฉริยะแค่ไหน แต่ถ้าสิ่งที่ทำนั้นมันอยู่บนความกดดัน และความคาดหวังจนเกินไปของคนอื่น มันก็จะทำให้เราทำงานได้อย่างไม่เต็มที่ และไม่มีความสุขที่จะทำมันนั่นเองค่ะ