Netflix เรื่องดัง The Irishman (2019) ไม่ว่าใครก็ไม่ควรพลาดเลย

สวัสดีเพื่อน ๆ แฟนหนังตัวยงทุกท่านจ้า วันนี้เราก็มี Netflix มากคุณภาพมาแนะนำทุกคนอีกแล้วค่ะ โดยเรื่องนี้สร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริงของอดีตมาเฟีย เชียวแหน่ ดังนั้นรับรองว่ามันต้องน่าสนใจแน่นอน อะไรที่เราไม่ได้รู้ อะไรที่เราไม่ได้เห็นในวงการมาเฟีย เรื่องนี้แหละจะมาเปิดเผยให้เราฟัง และหนังเรื่องนี้ก็มีชื่อเรื่องว่า The Irishman (2019) มาเฟียใหญ่ไอริช นั่นเองค่ะ 

Netflix

ข้อมูลเกี่ยวกับ Netflix เรื่อง The Irishman (2019) ดิ ไอริชแมน

เรื่อง The Irishman (2019) ดิ ไอริชแมน เป็นหนังมหากาพย์อาชญากรรมอเมริกันของ Netflix ที่กำกับโดย Martin Scorsese และเขียนบทโดย Steven Zaillian ในส่วนของนักแสดงนั้นก็ได้แก่ Robert De Niro, Al Pacino, and Joe Pesci, with Ray Romano, Bobby Cannavale, Anna Paquin, Stephen Graham และ Harvey Keitel หนังถูกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2019 ค่ะ

เรื่องย่อของ Netflix เรื่อง The Irishman (2019) ดิ ไอริชแมน

หนังได้นำเสนอเรื่องราวของชายชราที่กำลังนั่งอยู่บนวิลแชร์ และกำลังรำลึกความหลังคนหนึ่ง เขามีชื่อว่า แฟรงค์ ชีราน ในอดีนนั้นเขาคือทหารผ่านศึกปลดประจำการ และทำอาชีพขับรถบรรทุกขนหมูให้กับสหพันธ์ แต่แล้วเขาก็เล่นไม่ซื่อ เพราะแอบขายหมูให้กับมาเฟียเจ้าของร้านอาหารชื่อดังคนหนึ่ง ซึ่งหมูที่เขาแอบขายมันก็เป็นเนื้อส่วนพรีเมี่ยม ที่นับวันลูกค้าก็ต้องการลิ้มลองความอร่อยของมันมากขึ้น พระเอกเลยต้องแอบขายหมูให้มาเฟียมากขึ้นเช่นกัน จนกระทั่งในวันที่เขาเกม เนื่องจากเนื้อทั้งหมดที่เขาขนมาดันหายไปหมด เมื่อเขาขับมาส่งให้ลูกค้าของสหพันธ์ เขาจึงโดนจับจนขึ้นศาล

แต่ทนายของเขาก็ช่วยแถให้จนเขาพ้นโทษได้ เขาเลยพาทนายไปเลี้ยงขอบคุณ และเขาก็ได้พบกับบอสรัสเซลเข้าโดยบังเอิญ เนื่องจากบอสและทนายเป็นญาติกัน อันที่จริงก่อนหน้านี้เขาเคยเจอบอสตอนรถเสียมาแล้ว ซึ่งตอนนั้นบอสได้เข้ามาช่วยเขาซ่อมรถ และเขาก็นึกว่าบอสคือเจ้าของปั๊มน้ำมัน แต่แท้จริงแล้วเขาคือเจ้าพ่อมาเฟีย ที่เป็นเจ้าของถนนแถบนั้นทั้งหมด พระเอกได้เริ่มเข้ามาทำงานให้กับบอส และรับงานฆ่าคนหลังจากที่เขานั้นติดหนี้บุญคุณบอส ที่ช่วยมาห้ามเพื่อนสนิทของตนหรือ มาเฟียแองเจลโล่ ไม่ให้ส่งมือปืนไปฆ่าเขา และสาเหตุที่บอสแองเจโล่สั่งเก็บเขา ก็เนื่องจากว่าเขารับงานจากคู่แข่งโรงงานซักรีด ให้มาทำลายโรงงานของแองเจโล่นั่นเอง

พระเอกได้ขอโทษบอสแองเจโล่ และบอกเหตุผลกับเขาว่าที่เขารับงาน ก็เพราะต้องการใช้เงินดูแลครอบครัว เพราะเมียกำลังท้องลูกอีกคน ต่อมาบอสรัสเซลได้สั่งให้เขาไปอยู่เคียงข้างเพื่อนสนิทของเขาที่ชื่อ จิมมี่ ฮอฟฟา หัวหน้าสหพันธ์ที่มีนิสัยมุทะลุ และไม่ยอมอ่อนข้อให้ใครง่าย ๆ ในสหพันธ์นี้คือแหล่งกู้เงินทุนของมาเฟียทุกกลุ่ม จิมมี่ นั้นมีศัตรูตัวฉกาจก็คือตระกูลเคเนดี้ ซึ่งเขาก็โดนเล่นงานจนถูกเข้าคุกถึงห้าปี และระหว่างที่อยู่ในคุกเขาก็ได้สั่งการผ่านคนสนิทที่เขาไว้ใจนั่นก็คือ รองประธานสหพันธ์ แต่เขากลับฉวยโอกาสสร้างฐานความนิยมให้ตัวเอง โดยการปล่อยกู้ให้มาเฟียทุกกรณีโดยไม่เก็บดอกเบี้ย

เมื่อจิมมี่ออกจากคุกพวกเขาเลยกลายเป็นศัตรูกัน ฝ่ายมาเฟียเองก็อยากให้จิมมี่ยอมเกษียร แต่เขากลับดื้อรั้นและประกาศกร้าว ว่าจะไม่ยอมก้มหัวให้มาเฟียอีกเด็ดขาด แม้ว่าบอสรัสเซลและพระเอกจะเตือนเขากี่ครั้ง เขาก็ไม่ยอมลดละ จนสุดท้ายเขาเลยสั่งถูกเก็บ โดยคนที่ลงมือสังหารเขาก็คือพระเอก ผู้ซึ่งเขารักและไว้ใจมากที่สุด จนถึงขึ้นเสี่ยงชีวิตขึ้นเวทีมอบรางวัลเกียรติยศให้นั่นเอง ฝ่ายพระเอกก็ได้รับกรรมเช่นกัน เพราะลูกสาวของเขาที่ชื่อเป็กกี้ ซึ่งสนิทกับจิมมี่มากก็ไม่ยอมคุยกับเขาอีกเลย เขาเลยต้องมาใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว ในบ้านพักคนชรานั่นเอง 

วิจารณ์ Netflix เรื่อง The Irishman (2019) ดิ ไอริชแมน

แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้มีความน่าสนใจมากทีเดียว เพราะมันสร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริง ที่ตีแผ่เรื่องราวในวงการมาเฟียของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งหนังมันก็ได้เปิดโลกมาก ๆ จนรู้สึกว่าวงการนี้ชั่วช้าสารเลวในการหาเลี้ยงชีพเสียจริง ก็ไม่รู้ว่าคนเราต้องทุ่มเททำขนาดนั้น เพื่อชีวิตอันแสนสั้นบนโลกใบนี้ไปเพื่ออะไร แต่จิตใจมนุษย์มันยากจะหยั่งถึง ความรัก ความโลภ ความโกรธ และความหลง ที่มีในตัวมนุษย์ทุกคนเหมือนกัน แต่ปริมาณของมันในตัวมนุษย์แต่ละคนกลับไม่เท่ากัน ดังนั้นมันจึงไม่แปลกที่คนบางกลุ่ม เลือกที่จะมีอำนาจบารมีและเงินทอง โดยไม่สนว่าต้องทำลายใคร มากว่าที่จะเลือกใช้ชีวิตแบบปกติสุข หนังเรื่องนี้มันก็มีอยู่ฉากนึงที่ขัดใจมาก ๆ นั่นก็คือฉากที่พระเอกถูกไหว้วานให้ไปฆ่า จิมมี่ ฮอฟฟา คนที่รักเขาสุดหัวใจดุจพี่น้องตามสายเลือด แม้พระเอกจะถูกบอสใหญ่สั่ง ว่าห้ามโทรเตือนเขาแต่พระเอกก็น่าจะหาวิธีอื่น ในการส่งซิกให้เขาไม่ต้องมาตามนัด โดยอาจใช้ภรรยาหรือลูกสาวเป็นสะพานบอกบุญก็ได้ หรือให้เขาพูดเปิดใจตรง ๆ ช่วงก่อนจะโดนสั่งเก็บ ว่าทั้งเขาและพระเอกถ้าโดนสั่งเก็บพร้อมกัน หากเขาไม่ยอมเกษียร์ นอกจากนี้ในตอนที่พระเอกเข้าบ้านสังหารพร้อมจิม มี่ก็น่าจะเปิดอกเล่าความจริงให้เขาฟังสักหน่อย ไม่ใช่ว่าลั่นปืนใส่เขารัว ๆ ตอนเขาเผลออ่ะ เห็นแล้วหดหู่สุด ๆ แต่กรรมก็ตามเขาได้อย่างน่าทรมานยิ่งกว่า ที่ต้องใช้ชีวิตวัยชราที่เปราะบางเพียงลำพัง ในบ้านพักคนชรา 

ข้อคิดที่ได้จาก Netflix เรื่อง The Irishman (2019) ดิ ไอริชแมน ก็คือ ไม่ว่าคุณจะเคยยิ่งใหญ่มาจากไหน หรือในอดีตคุณจะพยายามไขว่ขว้าหาอำนาจชื่อเสียง หรือเงินทองแค่ไหน แต่เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไป สิ่งเก่าก็ร่วงโรยลงสิ่งใหม่ก็แทนที่ สิ่งที่คุณอุตส่าห์ส่ำสมมาก็สูญเปล่า และคุณก็จะกลายเป็นคนแก่ที่ร่างกายอ่อนแอ และสุดท้ายธรรมชาติก็จะยึดเอาชีวิตคุณคืนในที่สุด เพราะฉะนั้นเมื่อเราเกิดมาแล้ว ก็ให้ใช้ชีวิตให้มีความสุขบนฐานของการไม่เบียดเบียนผู้อื่นนะคะ